พาไปทำความรู้จักกับโรงเรียนแปลกๆ ที่คุณไม่เคยเห็นมาก่อน
Uncategorized

โรงเรียนแปลกๆ ที่คุณไม่เคยเห็นมาก่อน

โรงเรียนแปลกๆ ที่คุณไม่เคยเห็นมาก่อน ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันการ “ศึกษา” ยังคงเป็นเรื่องใหญ่ที่ทุกคนให้ความสำคัญ และถึงแม้ว่าเด็กทุกคนจะไปเรียนหนังสือในโรงเรียน แต่ก็ใช่ว่าประสบการณ์ที่ได้รับจะเหมือนกัน เพราะการเรียนการสอนในแต่ละสถาบันย่อมแปรสภาพไปตามภูมิภาค หรือตามวัฒนธรรมของสังคมนั้น ๆ วันนี้เราจึงจะพาเพื่อน ๆ ไปทำความรู้จักกับโรงเรียนแปลก ๆ ที่อาจจะไม่เคยเห็นมาก่อนในชีวิต ซึ่งหลายคนอาจสงสัยว่ามันจะแปลกยังไง เพราะหากให้นึกถึงโรงเรียน เราก็จะนึกถึงโรงเรียนที่เราเคยเรียน มีการเรียนการสอนในวิชาหลักตามเกณฑ์ปกติใช่ไหมล่ะคะ โดยจะแปลกแค่ไหนไปดูกันเลย

1-เนื้อเรื่อง

1. โรงเรียนสอนหญิงบริการ ประเทศสเปน

โรงเรียนนี้สร้างขึ้นมาในปี ค.ศ. 2012 ตั้งอยู่ที่เมืองวาเลนเซีย ประเทศสเปน เนื่องจากในสเปนนั้นการค้าประเวณีถือว่าเป็นเรื่องถูกกฎหมาย ที่นั่นมีคนประกอบอาชีพนี้อยู่ราว ๆ 200,000 – 400,000 คน การขายบริการทางเพศถือเป็นอาชีพอย่างหนึ่ง ซึ่งผู้ประกอบอาชีพนี้ก็มีหน้าที่เสียภาษีเหมือนอาชีพอื่น ๆ เมื่อเรื่องนี้ถูกนำมาวางไว้บนโต๊ะแบบถูกกฎหมาย โรงเรียนTrabajo Ya จึงเปิดให้มีการเรียนการสอนวิชาชีพด้วยซะเลย โดยทางโรงเรียนจะสอนตั้งแต่วิชาประวัติศาสตร์ของโสเภณี เคล็ดลับต่าง ๆ เกี่ยวกับโสเภณีไม่ว่าจะเป็นทั้งเรื่องของทฤษฎีและปฏิบัติ รวมถึงการใช้อุปกรณ์ต่าง ๆ ด้วย โดยจะเปิดสอนเพียงแค่ 2 ชั่วโมงต่อวันเท่านั้น นักเรียนมีทั้งหญิงและชาย คุณสมบัติของนักเรียนคือหน้าตาดี ไม่ขี้อายและมีอายุ 18 ปีขึ้นไป โดยพวกเขาต้องจ่ายเงินค่าเรียนคอร์สละ 100 ยูโรหรือประมาณ 4000 บาท ตามตำราเรียนที่โด่งดังทั่วโลกก็คือตำรากามาสุตรา เพื่อเพิ่มความชำนาญและความเป็นมืออาชีพนั่นเอง Trabajo Ya แปลว่าทำงานเดี๋ยวนี้ ดังนั้นคนที่ผ่านหลักสูตรนี้จะมีการเสนองานให้ทำทันที

2. โรงเรียนเพศทางเลือก ประเทศสหรัฐอเมริกา

เดิมทีโรงเรียนแห่งนี้ถูกสร้างขึ้นมาโดย ฮาวีย์ มิลค์ นักสิทธิมนุษยชนและนักการเมืองที่เป็นเกย์ ซึ่งก่อสร้างไว้สำหรับนักเรียนที่เป็น เกย์ ไบ เลสเบี้ยน สาวประเภทสอง และเพศทางเลือกอื่น ๆ ต่อมาโรงเรียนแห่งนี้เปิดกว้างสำหรับนักเรียนทุกเพศ จริง ๆ แล้วโรงเรียนนี้มีแนวคิดที่ดี แต่สำหรับพ่อแม่หัวโบราณอาจจะไม่คิดแบบนั้น

3. โรงเรียนในถ้ำ ประเทศจีน

 โรงเรียนประถมตงจง มีความหมายว่า “ในถ้ำ” อยู่ในหมู่บ้านชาวม้งในมณฑลกุ้ยโจว ประเทศจีน ที่ก่อตั้งมาตั้งแต่ปี 1984 ซึ่งมีนักเรียนราว ๆ 186 คน และมีครูเพียง 8 คนเท่านั้น แต่หลังจาก 23 ปีผ่านไป ทางการจีนได้สั่งปิดโรงเรียนแห่งนี้ โดยให้เหตุผลว่า ชาวจีนไม่ใช่สังคมของมนุษย์ถ้ำ

2-เนื้อเรื่อง

4. โรงเรียนเบอร์เจสฮิว ประเทศอังกฤษ

โรงเรียนในยุค 60’s แห่งนี้ตั้งอยู่ที่เมืองแฮมป์สตีด แถบชานเมืองลอนดอน เป็นโรงเรียนที่มีแนวคิดว่าเด็ก ๆ ควรหาตัวเองให้เจอก่อน เรื่องเรียนเอาไว้ทีหลัง ดังนั้นโรงเรียนเบอร์เจสฮิวจึงเป็นโรงเรียนที่ไร้ซึ่งกฎเกณฑ์ การเรียนการสอนไม่ใช่สิ่งสำคัญเพราะนักเรียนของโรงเรียนนี้ไม่มีความมุมานะพอที่จะเรียนหรือนับเลข นักเรียนได้รับอิสระที่จะสามารถทำอะไรก็ได้ตามต้องการ ไม่ว่าจะเป็นการสูบบุรี่ในห้องเรียน การนำเอาสัตว์เลี้ยงมาเลี้ยงในห้องเรียน สามารถแต่งกายอย่างไรมาเรียนก็ได้รวมไปถึงทรงผมด้วยเช่นกัน อย่างไรก็ตามโรงเรียนแห่งนี้มีกฎอยู่ 2 ข้อ กฎข้อแรกที่ออกมาก็คือ ห้ามตั้งแก้งค์ชกต่อยกัน และกฎข้อที่สองคือ กฎเป็นอะไรที่โง่และไม่ได้สนับสนุนความถูกต้องเลย แต่สำหรับนักเรียนคนใดที่ดื้อมาก ๆ ก็จะต้องสวมชุดเครื่องแบบนักเรียนของทางโรงเรียน  เมื่อปีค.ศ.1960 โรงเรียนแห่งนี้ก็เคยได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก แต่อย่างไรก็ตามโรงเรียนแห่งนี้ก็ได้ถูกปิดไปแล้ว วีดีโอข้างล่างเป็นสภาพภายในโรงเรียนเบอร์เจสฮิว ที่มีการบันทึกไว้ตั้งแต่ปี ค.ศ.1961

5. โรงเรียนลอยน้ำ Makoko ประเทศไนจีเรีย

เป็นโรงเรียนที่ดูเรียบง่ายตั้งอยู่บนผืนน้ำ และสามารถปรับระดับกับน้ำขึ้นน้ำลงได้อย่างดี และรับมือกับสภาพอากาศที่เลวร้ายได้อีกด้วย ที่โรงเรียนแห่งนี้ไม่มีการจำกัดอายุของนักเรียน และพื้นที่ทั้งหมดเป็นได้ทั้งห้องเรียน และสนามเด็กเล่น ในเวลาเดียวกัน

6. โรงเรียนที่มีบรรยากาศเหมือนออฟฟิศทำงาน ประเทศสหรัฐอเมริกา

เป็นโรงเรียนที่ไม่มีห้องเรียน เมื่อเปิดประตูเข้าไปเราจะพบแต่ห้องโถงขนาดใหญ่ที่ประกอบไปด้วยคอมพิวเตอร์ และที่นั่งส่วนตัวของนักเรียน (คนละหนึ่งเครื่องกันไปเลย) นักเรียนที่นี่จะใช้วิธีการเรียนรู้ด้วยตัวเองผ่านคอมพิวเตอร์ และหากมีคำถามข้องใจก็สามารถสอบถามอาจารย์ผู้สอนได้ แต่เปิดรับเฉพาะนักเรียนในระดับเกรด 3 – 12 เท่านั้น

3-เนื้อเรื่อง

7. โรงเรียนเรือใน ประเทศบังกลาเทศ

แนวความคิดของโรงเรียนนี้ก็คือ ถ้าเด็กไม่สามารถเดินทางมาโรงเรียนได้ โรงเรียนจะเดินทางไปตามหาเด็ก ๆ เพราะที่ประเทศบังกลาเทศนั้นจะมีน้ำท่วมใหญ่ถึง 2 ครั้งต่อปีทำให้เกิดปัญหากับเด็ก ๆ ขึ้นเพราะว่าน้ำท่วมทำให้เด็กไม่สามารถไปโรงเรียนได้ จึงมีองค์กรการกุศลที่ถูกตั้งขึ้นมาเพื่อช่วยเหลือผู้คนโดยการสร้างบ้าน ศูนย์ดูแลสุขภาพ และที่สำคัญก็คือโรงเรียนเรือ ซึ่งทางองค์กรการกุศลนั้นได้สร้างโรงเรียนเรือขึ้นมากว่า 100 ลำเลยทีเดียว โดยโรงเรียนเรือนั้นไม่ธรรมดาเพราะใช้พลังงานจากแผงโซล่าเซลล์ในการขับเคลื่อนแถมบนเรือยังมีห้องสมุด และ WiFi ให้เด็ก ๆ สามารถเชื่อมต่อกับโลกอินเตอร์ด้วย เมื่อเกิดน้ำท่วมขึ้น โรงเรียนเรือก็จะออกไปรับเด็ก ๆ เพื่อให้เด็กมาเรียนได้ตามปกติ จากนั้นก็จะไปส่งนักเรียนที่บ้าน ซึ่งมีนักเรียนกว่า 7 หมื่นคนที่ได้ใช้ประโยชน์จากโรงเรียนเรือแห่งนี้นับตั้งแต่ปี ค.ศ. 2002 มาจนถึงปัจจุบัน

8. โรงเรียนสอนพ่อมด แม่มด ซาเลม แมซซาซูเสท์ ประเทศอังกฤษ

ถ้าใครอยากมีคาถาแบบ Harry Potter ในนวนิยายของ JK Rowling ก็ต้องเข้าโรงเรียนสอนพ่อมดแม่มด ซาเลม ที่เมืองแมซซาซูเสท์ เดิมทีการเรียนเรื่องเวทมนต์คาถานั้นจะไม่มีการบรรยายโดยตรงต่อหน้าทุกคน แต่ผ่านการเรียนแบบออนไลน์ทาง  WitchSchool.com  ซึ่งมีนักเรียนสนใจลงทะเบียนเรียนกันมากถึง 40,000 ในปี 2009 มีการตั้งเป็นโรงเรียนที่มีการเรียนการสอนขึ้นมาจริง ๆ ที่เมืองรูสเวลท์ ชิคาโก้ หลักสูตรการเรียนการสอนก็เริ่มเรียนกันตั้งแต่วิชาฟิสิกส์ ศาสตร์แห่งการพยากรณ์หรือการดูดวงซะตา ศาสตร์แห่งลัทธิวิคคา รวมถึงลัทธินอกศาสนา จนชาวคริสเตียนที่อาศัยอยู่แถวนั้นเกิดความไม่พอใจกิจกรรมของทางโรงเรียน จึงแห่กันมาขับไล่ จึงทำให้ Witch School ย้ายมาที่ ซาเลม แมซซาซูเสท์ดินแดนพ่อมดหมอผี และมีการผลิตนักเรียนกว่า 240,000 คน

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ สำหรับทั้ง 8 โรงเรียนที่เราได้นำมาให้เพื่อน ๆ ได้ทำความรู้จักกัน เชื่อว่าหลาย ๆ คนอาจจะงงว่ามันมีอยู่จริงหรอ เพราะไม่เคยเห็นมาก่อนและคุ้นชินแค่กับระบบการศึกษาของไทยเท่านั้น แต่เอาจริง ๆ ในโลกของเรายังมีเรื่องแปลก ๆ อีกมากมาย ซึ่งถ้าจะพูดกันตามตรงการที่มีโรงเรียนสอนอะไรแปลก ๆ ก็ถือว่าเป็นเรื่องที่ดีมาก ๆ เลยนะคะ เพราะแน่นอนว่าเด็กแต่ละคนนั้นมีความชอบที่แตกต่างกัน ซึ่งนั่นแปลว่าพวกเขาสามารถเลือกเรียนได้ตามสิ่งที่ตัวเองสนใจ อ่านเพิ่มเติม แนะนำ 5 แอปพลิเคชัน ที่นักศึกษาไม่ควรพลาด!!

บทความอื่น ๆ เพิ่มเติม : 8 เคล็ดลับการสร้างธุรกิจสู่ความสำเร็จ!