8 เคล็ดลับการสร้างธุรกิจสู่ความสำเร็จ!
Uncategorized

8 เคล็ดลับการสร้างธุรกิจสู่ความสำเร็จ!

8 เคล็ดลับการสร้างธุรกิจสู่ความสำเร็จ!

8 เคล็ดลับการสร้างธุรกิจสู่ความสำเร็จ! การที่จะเริ่มต้นธุรกิจเป็นของตัวเอง ทุกคนคงมีการวาดฝันว่าธุรกิจของเราจะต้องประสบความสำเร็จ  แต่มันจะไม่เป็นแค่ที่ฝัน หากคุณรู้เทคนิคที่ถูกต้องในการทำธุรกิจให้ประสบความสำเร็จ โดยเทคนิคเหล่านี้จะเปรียบเสมือนเข็มทิศนำทาง นำพาคุณไปสู่เป้าหมายความสำเร็จ สำหรับผู้ที่เริ่มต้นธุรกิจ วันนี้เราได้นำ 8 เคล็ดลับต้องรู้ เริ่มต้นธุรกิจ สู่ความสำเร็จ อย่างง่ายดาย ใครที่กำลังเริ่มทำธุรกิจอยู่  มาทำความรู้จักกับเคล็ดลับทั้ง 8 นี้กันเลยดีกว่าค่ะ

8 เคล็ดลับการสร้างธุรกิจสู่ความสำเร็จ!

1.รักในธุรกิจของตัวเอง

การทำธุรกิจต่าง ๆ ต้องเริ่มจากความชอบที่จะทำในสิ่งนั้น ๆ ลองสังเกตตัวคุณสิว่า คุณชอบอะไร? เพราะการเริ่มทำจากสิ่งที่ชอบ มันจะทำให้เราทำออกมาได้ดี  การทำธุรกิจก็เช่นกัน  ถ้าเราทำให้สิ่งที่ชอบมันจะกลายเป็นธุรกิจที่ประสบความสำเร็จอย่างแน่นอน

2.ต้องหาคำนิยามของธุรกิจตัวเองให้ได้

ลองตั้งคำถามให้กับธุรกิจของเราเองว่า ธุรกิจเราคืออะไร ? ขายเสื้อผ้า หรือ ขายดีไซด์ ? ขายขนมหม้อแกง หรือ ขายวัฒนธรรมไทย ? ขายความสวยหรือขายความรวย ? และของเราล่ะ คำนิยามสั้น ๆ ของธุรกิจเราคืออะไร หากเรารู้มันก็จะเป็นตัวบอกทิศทางให้เรารู้ว่าควรจะเดินไปทางไหน  อีกทั้งยังง่ายในการกำหนดกลุ่มลูกค้าด้วย

3.ต้องรู้จักกลุ่มลูกค้า

การทำธุรกิจที่ดีเราต้องรู้ว่ากลุ่มลูกค้าของเราคือใคร กลุ่มไหน จะช่วยให้เราเจาะกลุ่มลูกค้าได้ตรงเป้าหมาย และที่สำคัญกว่านั้นก็คือ การมองพวกเขาเป็น “เพื่อนสนิท” ที่รู้ใจเขาไปหมด เมื่อเขาเห็นสินค้าของเราแล้วเขาอยากได้ รู้สึกว่ามันมีค่าสมควรแก่ราคา และเมื่อเขาถูกใจการซื้อซ้ำก็จะตามมา และธุรกิจของเราก็จะไปรอด

8 เคล็ดลับการสร้างธุรกิจสู่ความสำเร็จ!

4. เข้าใจในธุรกิจที่จะลงทุน

การเข้าไปศึกษาธุรกิจเล็ก ๆ จะทำให้เราได้เรียนรู้วิธีการบริการ เทคนิคการขาย กระบวนการการผลิต การดูแลพนักงาน รวมทั้งแนวคิดการทำธุรกิจให้ประสบความสำเร็จ สิ่งเหล่านี้เอง หากคุณได้เข้ามาศึกษาและสัมผัสมันด้วยตัวเองก็จะถือว่าเป็นการเรียนรู้ทางลัด เพราะมันจะทำให้คุณมีประสบการณ์ที่จะนำไปประยุกต์เพื่อสร้างธุรกิจในฝันของคุณให้ประสบความสำเร็จ

5. ใส่ใจกับการวางแผนการเงิน

การวางแผนที่ดีจะช่วยลดความเสี่ยงในการลงทุน แต่อย่ามัวคิดแต่จะวางแผนจนเพลินไม่ได้ลงมือทำให้มันเกิดขึ้นจริง เพราะประสบการณ์ธุรกิจของคุณนั้นจะได้มาก็ต่อเมื่อลงมือทำมันด้วยตัวเอง ไอเดียธุรกิจที่ดีสามารถเกิดขึ้นได้ทุกวัน ทุกที่ และทุกเวลา แต่สิ่งหนึ่งที่ทำให้คุณไปไม่ถึงฝันหรือเป้าหมายที่หวังไว้ก็คือ การมีเงินทุนไม่เพียงพอที่จะเริ่ม

ดังนั้นก่อนเริ่มทำธุรกิจ ลองถามตัวเองอย่างตรงไปตรงมาว่าคุณควรมีเงินทุนเริ่มต้นเท่าไหร่และเพียงพอหรือไม่ต่อการเปลี่ยนไอเดียให้กลายเป็นธุรกิจที่ยั่งยืน สิ่งสำคัญคือการเลือกทำธุรกิจจากสิ่งที่เราถนัดและเป็นธุรกิจที่เรามีเงินทุนเพียงพอ หลังจากนั้นค่อยมาหาดูว่าเราต้องทำอะไรบ้างถึงจะสามารถเริ่มต้นได้จากเงินทุนก้อนแรก และหมั่นควบคุมค่าใช้จ่าย ใช้จ่าย แต่เพียงพอดีเพื่อทำเป้าหมายให้สำเร็จทีละขั้นได้แล้วค่ะ

6. สรรหาทีมที่เหมาะสมกับสถานะของธุรกิจ

หากคุณมีทีมที่แข็งแกร่ง คุณก็อาจจจะประสบความสำเร็จได้เร็วและยิ่งใหญ่ขึ้น การมีเพื่อนร่วมทีมที่คุณภาพจะสามารถช่วยเหลือและสาสมารถนำพาธุรกิจของเราประสบความสำเร็จ  การที่เราสรรหาคนที่มีความเชี่ยวชาญ  และมีความคิดตรงกันกับเราจะช่วยให้เราสื่อสารกันง่ายขึ้น องค์กรของเราไปให้นานที่สุด โดยทั่วไป เราจะเสียเวลาเฟ้นหาทีมงานที่มีคุณภาพสูง มีประสบการณ์หลายปี มีทักษะเป็นเลิศ แต่ในความเป็นจริง เราจะสามารถจ้างและดึงดูดพนักงานได้แค่ระดับเดียวกับขนาดและสถานะของธุรกิจปัจจุบัน ซึ่งหากเจอปัญหาในลักษณะนี้ก็อย่าเพิ่งท้อใจ ขอเพียงแค่คุณค่อย ๆ ขยับมาตรฐานของธุรกิจให้สูงขึ้นเรื่อย ๆ และเมื่อธุรกิจเติบโตขึ้นเราจะสามารถจ้างพนักงานที่มีลักษณะสอดคล้องกับงานและมีทักษะที่สูงขึ้นไปด้วยนั้นเอง นั่นก็หมายความว่ายิ่งเราพัฒนาธุรกิจ เราก็จะมีโอกาสหาคนเก่งๆ เข้ามาร่วมงานมากยิ่งขึ้นด้วย

7. พัฒนาอย่างต่อเนื่องและไม่ย่อท้อ

ในการทำธุรกิจทุกคนล้วนแต่ต้องเจออุปสรรคด้วยกันทั้งสิ้น บางคนเจอมาก บางคนเจอน้อย แต่นั่นไม่ใช่ตัวชี้วัดความสำเร็จ และถึงแม้เราจะวางแผนมาดีขนาดไหน จงจำไว้ว่าการทำธุรกิจไม่ได้เป็นไปตามแผนที่คาดการณ์ไว้เสมอไป แต่ คุณในฐานะผู้เริ่มต้นธุรกิจ คุณต้องโฟกัสกับปัจจัยที่สามารถควบคุมได้และตั้งใจทำสิ่งเหล่านั้นให้ดีอย่างต่อเนื่อง  คนที่ตั้งใจพัฒนาอย่างไม่ย่อท้อ ไม่หยุดหย่อน จะทำให้ธุรกิจของคุณนั้นประสบความสำเร็จได้อย่างแน่นอน

8 เคล็ดลับการสร้างธุรกิจสู่ความสำเร็จ!

8. อย่ากลัวว่าจะล้มเหลว

ในการทำธุรกิจอย่าได้กลัวที่ความล้มเหลว เพราะความล้มเหลวไม่ใช่ความโชคร้ายเสมอไป แต่เป็นโอกาสที่จะทำให้เราได้เรียนรู้ การที่ทำผิดพลาดจะสอนให้เรารู้ว่าสิ่งนั้นไม่ควรที่จำทำอีก และนำความผิดพลาดนั้นมาแก้ปัญหา  ถือว่าความผิดครั้งนี้เป็นประสบการณ์ติดตัวทำให้เราแข็งแกร่งขึ้น  ถึงแม้ว่าเราจะทำดีที่สุดแล้วก็ไม่ได้หมายความว่าจะสำเร็จเสมอ จงนำเอาความล้มเหลวนี้มาเป็นประสบการณ์ และแก้ไขให้ดีขึ้นในอนาคตจะดีกว่า เชื่อเถอะทุกอย่างย่อมเป็นเหตุเป็นผล ผู้ที่ประสบความสำเร็จหลายคนล้วนเคยล้มเหลวมาแล้วทั้งนั้น

ในยุคของผม (Gen-Y) เป็นยุคที่คนรุ่นนี้หลายๆ คนมีความใคร่ (Passion) ในเรื่องการทำธุรกิจ หลายๆ คนอยากเป็นเจ้าของธุรกิจตั้งแต่อายุยังน้อย โดยมีต้นแบบที่ยอดเยี่ยมอย่างคุณต๊อบ เถ้าแก่น้อย นักธุรกิจวัยรุ่นพันล้าน เป็นไอดอล ทำให้พวกผมเองก็อยากประสบความสำเร็จแบบเดียวกับคุณต๊อบเช่นกัน

ผมได้ลงมือทำตามความฝันที่มันไม่ง่ายเหมือนกับที่คิดเลย การลงมือทำกับความคิดนั้นต่างกันราวฟ้ากับเหว หลายๆ คนล้มเหลวและล้มเลิกเพราะรู้สึกว่ามันยากเกินไป ประมาทเกินไป หรือจริงๆ แล้วลึกๆ อาจจะไม่ได้ชอบการทำธุรกิจก็เป็นได้

เป็นอย่างไรบ้างบ้างคะ กับเคล็ดลับทั้ง 8  ข้อที่เรานำมาฝากกัน เพราะการทำธุรกิจนั้นทำได้ไม่ยาก  แต่จะทำให้ประสบความสำเร็จอาจจะเป็นเรื่องยากสำหรับใครหลาย ๆ คน  แต่ถ้าคุณมีความฝันอยากเป็นเจ้าของธุรกิจตั้งแต่อายุยังน้อย โดยมีต้นแบบที่ยอดเยี่ยมอย่างคุณต๊อบ เถ้าแก่น้อย นักธุรกิจวัยรุ่นพันล้าน เป็นไอดอล แค่คุณคิดที่จะลงมือทำ ตอนนี้ธุรกิจของคุณนั้นก็ประสบความสำเร็จไปแล้ว 20 เปอร์เซ็นต์  แล้วถ้าคุณนำเคล็ดลับทั้ง 8 ข้อไปทำตามกันดู ก็จะเพิ่มเปอร์เซ็นต์ให้ธุรกิจของคุณประสบความสำเร็จมากขึ้น ใครที่เริ่มต้นทำธุรกิจหรือทำมาได้ระยะหนึ่งแล้ว แต่ยังไม่มีแนวโน้มที่จะรุ่งสักที ลองนำเคล็ดลับเหล่านี้ไปลองทำตามกันดูนะคะ 

กินน้ำตาลเยอะ ทำให้อ้วนจริงหรือ ??? หลายคนคงเคยได้ยินคำพูดที่ว่า “อย่ากินหวานเยอะ เดี๋ยวอ้วน” นี่คือคำพูดยอดฮิต ที่ได้ยินผ่านหูตลอด หลายคนจึงเกิดคำถามกับตัวเอง ว่าสรุปแล้วการทานหวาน หรือ กินน้ำตาลเยอะ ในปริมาณเยอะ ๆ

บทความน่าสนใจ : รู้จักหนุ่มหน้าใส “วิน เมธวิน” นักแสดงจากเรื่อง เพราะเราคู่กัน